Có được hưởng chế độ thai sản khi đến thời điểm nghỉ việc đóng đủ 6 tháng BHXH?

Có được hưởng chế độ thai sản khi đến thời điểm nghỉ việc đóng đủ 6 tháng BHXH?

Em tham gia BHXH vào năm 2014 và nghỉ việc công ty cũ vào tháng 3/2017. Đến ngày 1/3/2018, em ký HĐLĐ ở công ty mới và bắt đầu đóng BHXH lại. Hiện tại em đang mang thai được 3 tháng và ngày dự sinh là khoảng tháng 4/2019. Em có dự định nghỉ việc vào tháng 11/2018. Như vậy tính đến thời điểm nghỉ việc em đã đóng BHXH được hơn 6 tháng và trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh. Vậy em vẫn được hưởng chế độ thai sản đúng không ạ? Mức hưởng của em sẽ được tính như thế nào và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đã nghỉ việc cần những gì ạ?Thời điểm nghỉ việcTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề có được hưởng chế độ thai sản khi đến thời điểm nghỉ việc đóng đủ 6 tháng BHXH? Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn về  hưởng chế độ thai sản như sau:

Căn cứ Điều  31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Do đó

Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Thời điểm nghỉ việc

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Theo thông tin mà bạn cho biết, bạn tham gia BHXH vào năm 2014 và nghỉ việc công ty cũ vào tháng 3/2017. Đến ngày 1/3/2018, bạn ký HĐLĐ ở công ty mới và bắt đầu đóng BHXH lại. Hiện tại bạn đang mang thai được 3 tháng và ngày dự sinh là khoảng tháng 4/2019. Thời điểm nghỉ việc của bạn vào tháng 11/2018.

Do đó 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ tính từ tháng 4/2018 đến tháng 3 năm 2019, bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Do đó khi bạn đóng BHXH đến thời điểm bạn nghỉ việc, bạn đã đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH. Vậy nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Về mức hưởng và thủ tục hưởng chế độ thai sản, bạn vui lòng xem thêm tại bài viết sau: Cách tính chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh? và Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Kết luận

Như vậy, tính đến thời điểm nghỉ việc ở công ty, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Mức hưởng và thủ tục để hưởng chế độ thai sản tuân thủ theo quy định của pháp luật như trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Trên đây là quy định của pháp luật về chế độ thai sản, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi