Có được khám chữa bệnh tại trạm y tế khác trong cùng tỉnh?

Có được khám chữa bệnh tại trạm y tế khác trong cùng tỉnh?

Có được khám chữa bệnh tại trạm y tế khác trong cùng tỉnh? Em có BHYT và nơi đăng ký KCB ban đầu là trạm y tế của công ty. Em đi làm theo công trình nên về trạm y tế công ty rất xa, không tiện đi lại. Em muốn đi khám bệnh ở trạm y tế xã nơi gần nhất chỗ làm thì cần những thủ tục gì? (Trạm y tế xã nơi em muốn đến khám và trạm y tế của công ty em cùng trong địa bàn một tỉnh).Khám chữa bệnh tại trạm y tế khácTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bác về khám chữa bệnh tại trạm y tế khác trong cùng tỉnh; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Tại khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định:

“Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Trường hợp của bạn, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bạn là trạm y tế của công ty (tương đương cơ sở y tế tuyến xã) nên bạn có thể đi khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã hoặc cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh nơi công ty bạn đặt trụ sở mà vẫn được bảo hiểm y tế chi trả như khi đến nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định cụ thể tại Điều 28 Luật bảo hiểm y tế, sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

3. Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh“.

Khám chữa bệnh tại trạm y tế khác

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên, thông thường khi bạn đi khám, chữa bệnh tại trạm y tế khác trong cùng tỉnh thì để được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh mà không cần giấy tờ nào khác.

Nếu vì yêu cầu công việc mà bạn phải chuyển sang địa bàn tỉnh khác sinh sống thì để được hưởng quyền lợi tối đa từ bảo hiểm y tế, bạn có thể làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Chi tiết về thủ tục, hồ sơ bạn vui lòng tham khảo tại: Hướng dẫn cách thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có được khám chữa bệnh tại trạm y tế khác trong cùng tỉnh?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:  

Đi khám chữa bệnh khác nơi đăng ký KCB ban đầu có được miễn giảm không?

Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT khi đi công tác.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi