19006172

Con 23 tuần mất sau sinh thì mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Con 23 tuần mất sau sinh thì mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Mọi ng cho mình hỏi vợ mình lúc mang bầu đc 20 tuần 3 ngày vợ mình vào viện nằm điều trị đến khi được 23 tuần thì vợ mình bị chuyển dạ sinh non cháu sinh được 03 tiếng thì mất.khi về có giấy ra viện và giấy chứng sinh của cháu.vậy trường hợp của vợ mình được nghỉ chế độ bao nhiêu ngày. Mức hưởng quy định thế nào? Vợ mình có được nhận tiền trợ cấp một lần khôngCon 23 tuần mất sau sinh

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, con 23 tuần mất sau sinh thì mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 34Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; vợ bạn có bầu 23 tuần và sinh con được 03 tiếng thì con mất do đó nếu trường hợp vợ bạn được bác sỹ ghi nhận là con mấy sau sinh thì vợ bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với thời gian tối đa là 4 tháng tính từ ngày sinh con.

Thứ hai, về cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi con mất sau sinh

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp con mất sau sinh thì vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản với mức bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản,

Thứ ba, con mất sau sinh có được hưởng trợ cấp một lần hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, theo quy định này điều kiện hưởng trợ cấp một lần là lao động nữ sinh con. Do đó, chỉ cần vợ bạn sinh con thì sẽ được hưởng trợ cấp một lần sinh con không quan trọng con bạn sinh ra đã mất hay vẫn còn sống. Vì vậy, vợ bạn vẫn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000 đồng x 2 = 2.980.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Con mất sau sinh thì mẹ có được nghỉ dưỡng sức không

Trả lời

luatannam