19006172

Công ty truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội

Công ty truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội

Em bắt đầu vào công ty làm việc từ ngày 25/11/2019 sau 2 tháng thử việc em được ký hợp đồng lao động thời hạn 2 năm, trong hợp đồng nêu rõ được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm theo quy định, nhưng mãi đến tháng 10/2020 em mới được tham gia bảo hiểm xã hội. Sau đó đến tháng 12/2020 em đã viết đơn xin thôi việc từ ngày 4/12/2020 và đã được giám đốc sản xuất nhà máy kí phê duyệt và em bắt đầu nghỉ từ ngày 27/12/2021.

Nay đến ngày 18/01/2021 kì nhận lương thì em nhận được thông báo từ công ty là em bị truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội với mức là 21,5% (phần doanh nghiệp bỏ ra để đóng bảo hiểm cho em) với lý do là không đóng đủ 1 năm bảo hiểm tại công ty. Trong hợp đồng thì chỉ ghi mức lương cơ bản là 3.745.000 để đóng bảo hiểm còn lương chính thức của em là 4.200.000 VND.

Vậy các anh/chị cho em hỏi như vậy công ty em có vi phạm các điều luật nào tại luật bảo hiểm xã hội và việc truy thu như vậy có hợp pháp không và nếu là vi phạm pháp luật thì em cần có những giấy tờ gì để khiếu nại với phòng lao động thương binh xã hội nào? Em xin trân thành cảm ơn!Truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, về vấn đề: Công ty truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội  Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng đóng BHXH bắt buộc như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

…………………………..”

Theo đó, đối với hợp đồng lao động trên 3 tháng thì người sử dụng lao động đều phải tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn ký hợp đồng lao động 2 năm nên bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên đến tháng 10/2020 công ty mới tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn là không đúng. Công ty đã vi phạm quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại các Điều 5, Điều 14, Điều 18 Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2019 quy định về các mức đóng BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể:

– Mức đóng bảo hiểm xã hội: 25%, trong đó người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 17%;

– Mức đóng bảo hiểm y tế: 4,5%, người lao động đóng 1,5 %, đơn vị đóng 3%;

– Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp: 2%, người lao động 1%, đơn vị đóng 1%

– Đơn vị phải có trách nhiệm đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp.

Do đó, công ty phải đóng 21,5% tiền lương và bạn phải đóng 10,5% tiền lương hàng tháng để đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Việc công ty truy thu tiền đóng bảo hiểm 21,5% là không đúng quy định pháp luật vì đây là nghĩa vụ đóng của công ty.

Truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu công ty bạn truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội của bạn thì để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ban giám đốc hoặc tổ chức Công đoàn cũng như Phòng lao động – thương binh và xã hội. Trong trường hợp người sử dụng lao động không giải quyết cho bạn hoặc giải quyết mà bạn không thấy thỏa đáng, bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở yêu cầu Tòa giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Mức phạt đối với trường hợp chậm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về công ty truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam