Đã nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Đã nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Cho em hỏi vấn đề chế độ thai sản như sau: Em đã nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không như bình thường là bình quân 6 tháng tiền lương trước đó đã đóng không? Em tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty được 15 tháng liên tục. Em dự sinh em bé vào ngày 25/5/2019 nhưng hết tháng 2 là em nghỉ việc luôn ở công ty. Và nếu nhận là nhận tại nơi thường trú đúng không anh chị?Có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn được chúng tôi tư vấn như sau :

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành không quy định việc bạn có còn đi làm hay không, chỉ cần bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh (từ tháng 5/2018 – tháng 4/2019) là bạn đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp bạn đã thôi việc. Căn cứ tại Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy, trường hợp bạn đã thôi việc trước thời điểm sinh con cho nên bạn sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Về hồ sơ để hưởng thai sản, bạn có thể tham khảo cụ thể tại bài viết Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất.

Có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề đã nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không? Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất 

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã thôi việc

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi