19006172

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không? Em tham gia bảo hiểm xã hội ngày 27/02/2020 em đóng đến tháng 10 thì không thể tiếp tục công việc được nữa em xin nghỉ vì đang mang thai 7 tháng rưỡi. Vậy em có được hưởng gì từ bên hiểm xã hội không ạ và nếu được em phải làm sao còn nếu không được thì tiền em đóng có mất không ạ?Đang mang thai nghỉ việcTư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, dù đã nghỉ việc ở công ty trước khi sinh thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản từ BHXH nếu thuộc 01 trong 02 trường hợp sau:

– Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đang mang thai nghỉ việc

 

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Trong trường hợp của bạn:

Bạn cho biết bạn tham gia BHXH từ 27/02/2030 đến tháng 10/2020, tức là bạn tham gia được 09 tháng. Tuy nhiên do bạn không nói rõ ngày dự sinh của bạn là khi nào nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác được nên bạn vui lòng dựa vào quy định trên để tự xác định. 

Nếu đủ điều kiện hưởng thai sản thì bạn được nhận các chế độ sau từ BHXH:

– Mỗi tháng thai sản được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ.

– Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bạn sinh con.

Trường hợp không được hưởng thai sản thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn cũng không bị ảnh hưởng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản đối lao động nữ khi nghỉ việc

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ gì?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam