Đi khám trái tuyến tại bệnh viện Chợ Rẫy có được hưởng BHYT không?

Đi khám trái tuyến tại bệnh viện Chợ Rẫy có được hưởng BHYT không?

Đi khám trái tuyến tại bệnh viện Chợ Rẫy có được hưởng BHYT không? Thẻ bảo hiểm của em đăng kí ở Thuận An, Bình Dương. Em đi khám ở bệnh viện Chợ Rẫy người ta bảo là em khám trái tuyến nên không thể sử dụng thẻ bảo hiểm được, em phải thanh toán bằng tiền. Người ta có xuất hóa đơn cho em, em có thể về khu vực của mình để nhận lại tiền của mình được không?Tại bệnh viện Chợ RẫyTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề đi khám trái tuyến tại bệnh viện Chợ Rẫy có được hưởng BHYT không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng phụ thuộc vào hạng bệnh viện mà bạn đi khám bệnh trái tuyến, cụ thể:

Thứ nhất, tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Thứ hai,  tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020;

Thứ ba, tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, thẻ BHYT của bạn đăng kí ở Thuận An, Bình Dương nhưng lại đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy mà bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến trung ương. Như vậy, bạn được coi là khám trái tuyến trung ương (ngoại trú). Do đó bạn sẽ không được hưởng BHYT. Nếu bạn điều trị nội trú trái tuyến trung ương, bạn sẽ được hưởng 40% chi phí khám, chữa bệnh trong danh mục BHYT chi trả.

Kết luận: Bạn không được hưởng BHYT vì vậy bạn cũng không được thanh toán lại chi phí khám bệnh cho lần khám này.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Đi khám trái tuyến tại bệnh viện Chợ Rẫy có được hưởng BHYT không. Ngoài ra,để hiểu thêm về bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Đi khám trái tuyến tại bệnh viện Chợ Rẫy có được hưởng BHYT không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi