19006172

Đi xuất khẩu lao động có được nhận BHXH 1 lần luôn không?

Đi xuất khẩu lao động có được nhận BHXH 1 lần luôn không?

Xin chào tổng đài. hiện tại em đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm. Em mới nghỉ việc và em chuẩn bị đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Vậy em muốn thanh toán BHXH một lần luôn thì có được không? Em xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Xuất khẩu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm. Bạn mới nghỉ việc và chuẩn bị đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Trường hợp bạn đi xuất khẩu lao động thì bạn không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần vì khi đi xuất khẩu lao động bạn thuộc đối tượng tham bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam – BHXH bắt buộc và các hình thức bảo hiểm theo quy định của nước tiếp nhận bạn.

Xuất khẩu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do bạn vẫn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nên không đủ điều kiện là không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài ra, đối chiếu với các trường hợp được nhận BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc thì chỉ giải quyết khi ra nước ngoài để định cư mà không áp dụng đối với đi xuất khẩu lao động.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi các trường hợp nhận BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về các trường hợp nhận BHXH 1 lần bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

mặt nạ đất sét