Điều kiện cấp giấy chuyển tuyến khi bệnh viện không có đủ khả năng chữa trị

Điều kiện cấp giấy chuyển tuyến khi bệnh viện không có đủ khả năng chữa trị

Cho tôi hỏi tôi có nơi đăng ký khám chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa thủ thừa. Nhưng tôi đi khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện khác. Khi nhập viện thì do bệnh của tôi bệnh viện không có đủ khả năng chữa trị; tuy nhiên người ta không cấp giấy chuyển tuyến cho tôi với lý do không phải nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có đúng không ạ?Cấp giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi; với trường hợp của bạn về Điều kiện cấp giấy chuyển tuyến khi bệnh viện không có đủ khả năng chữa trị; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 40/2014/TT-BYT quy định:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh; chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Theo quy định trên, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau để được chuyển tuyến:

– Người bệnh phải được bệnh viện hội chẩn;

– Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của bệnh viện;

– Bệnh viện không đủ yêu cầu dịch vụ kỹ thuật để điều trị.

Vậy do bệnh viện không có đủ khả năng về yêu cầu dịch vụ kỹ thuật chữa trị cho bạn nên trong trường hợp này bạn đủ điều kiện để chuyển tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 12 Thông tư 40/2014/TT-BYT như sau:

“b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu; và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi”

Vậy theo quy định này thì cơ sở khám chữa bệnh không phải nơi khám chữa bệnh ban đầu thì vẫn phải cấp giấy chuyển tuyến cho người bệnh khi người bệnh đáp ứng được điều kiện chuyển tuyến. 

Cấp giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bệnh viện nơi bạn khám chữa bệnh lấy lý do bệnh viện này không phải là nơi KCB ban đầu để từ chối cấp giấy chuyển tuyến cho bạn là trái quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần khiếu nại đến Giám đốc bệnh viện; hoặc Giám định viên bảo hiểm y tế.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Điều kiện cấp giấy chuyển tuyến khi bệnh viện không có đủ khả năng chữa trị Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Giấy chuyển tuyến khi khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi