19006172

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việc

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việc

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việc. Em chào anh/chị, em đóng bảo hiểm gần 2 năm rồi, tháng 2/2020 là em nghỉ việc ở công ty. Hiện tại em sắp sinh em bé, dự kiến sinh vào tháng 4/2021. Vậy liệu em có được hưởng chế độ thai sản không? Rất mong anh/chị tư vấn giúp em và nếu được em cần làm những thủ tục gì, em cảm ơn. thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việcTư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường của bạn về: Điều kiện để hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“  Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con nếu đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Về 12 tháng trước khi sinh được xác định theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo quy định trên, do bạn đã nghỉ việc và không đóng BHXH nên 12 tháng trước khi sinh của bạn chỉ được xác định trong năm 2020 nên dù bạn có sinh con trước hoặc sau ngày 15 của tháng sinh con tháng đó cũng không được tính vào thời gian 12 tháng trước sinh của bạn.

thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việc

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy: 

Trong trường hợp của bạn: 12 tháng trước khi sinh bạn được tính từ tháng 02/202- đến 03/2021. Vì thế, do tháng 02/2020 bạn đã nghỉ việc ở công ty, không đóng BHXH nên bạn không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản.

Kết luận: bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Điều kiện để hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi đã nghỉ việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam