Điều kiện hưởng lương hưu cho cán bộ không chuyên trách nữ

Điều kiện hưởng lương hưu cho cán bộ không chuyên trách nữ

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề điều kiện hưởng lương hưu cho cán bộ không chuyên trách nữ. Tôi có quá trình công tác từ tháng 01/2000 làm giáo viên dạy cấp 1 đến tháng 5/2013 chuyển sang làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp xã. Tôi là nữ, tháng 2/2018 đủ 55 tuổi, tháng 6/2017 tôi nghỉ việc ở nhà. Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí không? Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:không chuyên trách nữ

Với trường hợp của bạn về: Điều kiện hưởng lương hưu cho cán bộ không chuyên trách nữ; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ tại khoản 3 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó; căn cứ tại khoản 3 điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định:

“3. Điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã; phường; thị trấn quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội; được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Việc xác định là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được căn cứ vào thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

b) Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Như vậy, lao động nữ là cán bộ không chuyên trách ở xã tham gia bảo hiểm khi nghỉ việc mà có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm và đủ 55 tuổi thì được nghỉ hưu. 

Theo thông tin mà bạn cung cấp; bạn là nữ làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp xã đến tháng 6/2017 thì nghỉ việc ở nhà, đến tháng 2/2018 bạn đủ 55 tuổi để về hưu. Tính đến lúc bạn nghỉ việc bạn đã có 17 năm 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy bạn đủ điều kiện để về hưu theo đối tượng cán bộ không chuyên trách cấp xã.

không chuyên trách nữ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về: Điều kiện hưởng lương hưu cho cán bộ không chuyên trách nữ. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Giải quyết chế độ hưu trí khi chưa đóng đủ số năm bảo hiểm

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết về: Điều kiện hưởng lương hưu cho cán bộ không chuyên trách nữ. Nếu có gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn,giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.