Nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ BHXH?

Nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ BHXH không?

Xin chào tổng đài, tôi nghỉ sinh được 4 tháng thì tôi đi làm lại, trong quá trình này tôi bị bệnh phải vào bệnhviện điều trị mất 10 ngày thì trong 10 ngày nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh tôi có được nghỉ hưởng chế độ gì không? Và mức hưởng như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn về nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc đi làm trước khi hết thời gian nghỉ sinh con

Căn cứ Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con:

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng; 

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này“.

Căn cứ vào quy định trên, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ điều kiện là đã nghỉ việc hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng và phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Chế độ tiền lương khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con bao gồm tiền lương những ngày làm việc và tiền hưởng chế độ thai sản trong thời gian đi làm sớm.

Thứ hai, quyền lợi về chế độ thai sản

Trong thời gian đi làm sớm lao động nữ vẫn phải đóng các loại bảo hiểm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về mức hưởng chế độ thai sản như sau: 

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế“.

Nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; khi bạn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì kể từ thời điểm đi làm lại cả bạn và người người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. 

Thứ ba, quyền lợi về chế độ ốm đau

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về điều kiện nghỉ ốm đau như sau:

Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

Theo quy định này bị ốm đau mà phải nghỉ việc trong thời gian đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ ốm đau. 

Như vậy

Trường hợp bạn nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh và có xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn vẫn được hưởng chế độ ốm đau như bình thường.

Nếu muốn biết về chế độ ốm đau thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc về nghỉ ốm trong thời gian đi làm sớm sau sinh xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi