Đóng một lần để hưởng lương hưu theo quy định mới nhất

Đóng một lần để hưởng lương hưu

Văn phòng cho mình hỏi: có trường hợp nghỉ hưu theo chế độ mất sức lao động nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ 20 năm (19 năm 7 tháng) thì có được tính tròn 20 năm để tính thời gian hưởng hưu trí không. Nếu không có những cách nào để hưởng lương hưu, đóng một lần để hưởng lương hưu được không? Xin chân thành cảm ơn!đóng một lần để hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về đóng một lần để hưởng lương hưu của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng lương hưu:

Căn cứ theo quy định tại  Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;”

Như vậy, điều kiện để hưởng lương hưu là:

+ Thứ nhất: bạn phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi. Do bạn không cung cấp rõ thông tin về giới tính; với trường hợp bạn nghỉ hưu theo chế độ mất sức lao động thì nếu là lao động nam thì bạn sẽ được nghỉ hưu khi cần đủ 55 tuổi; lao động nữ thì cần đủ 50 tuổi. 

+ Thứ hai: về số năm đóng bảo hiểm xã hội phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội. Nên khoảng thời gian 19 năm 7 tháng (thiếu 5 tháng) của bạn sẽ không được làm tròn thành 20 năm.

Thứ hai, căn cứ khoản 6 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Việc xác định thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng lương hưu và trợ cấp tuất hằng tháng thì một năm phải tính đủ 12 tháng; trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

Trường hợp nếu bạn đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu 5 tháng đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có thể đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu để hưởng lương hưu.

đóng một lần để hưởng lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức đóng cho số tháng còn thiếu

Căn cứ điểm 1.5 Điều 5 Quyết định 959/QĐ- BHXH như sau:

“Điều 5. Mức đóng và trách nhiệm đóng

1.5. Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 4 còn thiếu tối đa không quá 06 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc trợ cấp tuất hằng tháng: mức đóng hằng tháng bng 22% mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của người lao động trước khi nghỉ việc (hoặc chết) vào quhưutrí và tử tuất (thực hiện đến 31/12/2015; từ 01/01/2016, thực hiện theo Văn bản quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam).

Như vậy, mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của bạn trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Kết luận:

+ Số năm đóng 19 năm 7 tháng sẽ không được làm tròn lên 20 năm

+ Bạn có thể đóng một lần để hưởng lương hưu, mức đóng hàng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của bạn trước khi nghỉ việc.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về đóng một lần để hưởng lương hưu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại một số bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về vấn đề đóng một lần để hưởng lương hưu. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay