Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con. Em đã nghỉ việc ở công ty trước khi sinh con thì hồ sơ để làm thai sản gồm những giấy tờ gì thế ạ? Em có cần làm mẫu 01B-HSB không ạ vì em thấy có cả chữ ký giám đốc và công đoàn nữa?Tư vấn chế độ thai sản:Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con; chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 9 Điều 9 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định:

“… 2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

… 2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):

2.3.1. Hồ sơ theo quy định tại tiết 2.2.2, tiết 2.2.3 điểm này. Trường hợp nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà các hồ sơ quy định tại nội dung đ tiết 2.2.2 điểm này không thể hiện việc nghỉ dưỡng thai thì có thêm Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau cho cơ quan BHXH nơi bạn thường trú hoặc tạm trú để được hưởng chế độ thai sản:

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có chứng thực, 01 bản/con )

– Sổ BHXH của bạn.

Khi đi bạn mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, căn cước công dân… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mẫu 01B-HSB được ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH để các đơn vị sử dụng lao động thực hiện kê khai về danh sách người lao động đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Vì vậy, bạn là người lao động đã nghỉ việc thì không cần nộp mẫu 01B-HSB để hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Tự nộp hồ sơ thai sản khi đã nghỉ việc trước sinh được không?

Đã nghỉ việc ở công ty trước khi sinh con còn được nhận chế độ thai sản không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay