Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Hiện tại em đang nghỉ thai sản; mà con em chưa có giấy khai sinh để nộp vào công ty làm chế độ thai sản. Vậy em có thể nộp giấy ra viện và giấy chứng sinh để làm trợ cấp thai sản không? Thời gian nộp để hưởng trợ cấp thai sản bao lâu? Đến khi em đi làm lại nộp có được không ạ? Em cảm ơn.Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ khoản 1 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.”

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con bao gồm: Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con. Theo đó, khi bạn chưa làm khai sinh cho con thì bạn cũng có thể nộp giấy chứng sinh của con (bản sao) để được giải quyết chế độ thai sản.

Về thời hạn nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, kể từ ngày bạn đi làm lại trong thời hạn 45 ngày, nộp hồ sơ cho công ty của bạn. Tuy nhiên, sau khi sinh con, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty bất cứ lúc nào.

Trên đây là quy định của pháp luật về hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn chi trả trợ cấp thai sản theo quy định pháp luật hiện hành

Sinh mổ và đi làm đúng thời hạn có được tiền dưỡng sức sau sinh không?

Mọi thắc mắc về bảo hiểm thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi