19006172

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng? Tôi đang tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình từ tháng 12/2018. Nhưng đến tháng 7/2019 tôi tham gia bảo hiểm bắt buộc tại công ty. Do vậy tôi đã đóng trùng BHYT từ tháng 7/2019. Số tiền tôi đã đóng trùng từ tháng 7/2019 đến tháng 11/2019 có được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng hay không? Nếu trả lại, tôi phải làm thủ tục gì để nhận lại tiền?bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng và thủ tục nhận tiền hoàn trả, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH : 1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT)

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.”

Theo đó, bạn đang tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà chuyển sang đối tượng tham gia BHYT tại công ty thì sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT.

Để được hoàn trả lại tiền đóng bảo hiểm y tế bạn phải làm hồ sơ theo Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thành phần hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin người tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình còn giá trị sử dụng;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với câu hỏi của bạn thì bạn được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế số tiền đóng trùng và để được hoàn trả lại tiền đóng bạn phải làm hồ sơ theo quy định tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH như trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội bị trùng theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế cho thời gian đóng trùng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.