-->

Khám chữa bệnh trái tuyến cho quân nhân phục vụ trong quân đội

Khám chữa bệnh trái tuyến cho quân nhân phục vụ trong quân đội

Tôi Quân nhân đang phục vụ trong quân đội. Xin cho tôi hỏi khi tôi đi khám chữa bệnh trái tuyến mức hưởng của tôi là bao nhiêu phần trăm? Vì bệnh viện nơi khám chữa bệnh ban đầu của tôi ở quá xa và không tiện để đi khám.trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Như vậy, bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng quân nhân thì mức hưởng bảo hiểm y tế là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến, căn cứ Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến được quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.“

trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là quân nhân đang phục vụ trong quân đội, khi bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến mức hưởng của bạn cụ thể là:

+) Tại bệnh viện tuyến huyện mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh.

+) Tại bệnh viện tuyến tỉnh mức hưởng là 60% chi phí khi điều trị nội trú.

+) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức chi trả của bảo hiểm y tế với đối tượng có mã thẻ QN5

Hồ sơ cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với học viên Công an nhân dân

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về BHYT quân nhân, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi