-->

Khám ở đâu để trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đa?

Khám ở đâu để trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đa?

Cho em hỏi về vấn đề Khám ở đâu để trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đa? Con em được hai tháng tuổi, đăng ký bảo hiểm y tế ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Vậy có thể khám ở bệnh viện nào ở Tuyên Quang để được hưởng BHYT tối đa. Trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đaTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Khám ở đâu để trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đa; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo điểm e Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi”.

Theo như quy định trên, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng bảo hiểm do ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Do con bạn hai tháng tuổi nên con bạn là đối tượng được ngân sách nhà nước cấp BHYT.

Về mức hưởng BHYT

Theo Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đa

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Theo quy định của pháp luật hiện hành; mức hưởng BHYT của trẻ dưới 6 tuổi khi khám, chữa bệnh đúng tuyến là 100%. Và khi đến Tuyên Quang, để cháu được hưởng BHYT với mức đúng tuyến thì gia đình bạn cần đưa cháu đến bệnh viện tuyến huyện. 

Trường hợp đi trái tuyến ở tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì chỉ được hưởng bảo hiểm y tế khi cháu điều trị nội trú, cụ thể: Ở tuyến tỉnh là 60%; tuyến trung ương là 40%.

Trên đây là bài viết về vấn đề hỏi về Khám ở đâu để trẻ em được hưởng BHYT với mức tối đa. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi có giá trị sử dụng

Trẻ em dưới 6 tuổi có được chi trả BHYT khi phẫu thuật hở hàm ếch không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi