Khi giám định lại, trợ cấp hàng tháng mới cao hơn mức cũ thì hưởng mức nào?

Khi giám định lại, trợ cấp hàng tháng mới cao hơn mức cũ thì hưởng mức nào?

Các anh chị tư vấn giúp em! Nếu một người bị tai nạn lao động lao động lần 2 giám định lại. Nếu kết quả giám định dẫn đến việc mức hưởng trợ cấp hàng tháng mới cao hơn mức cũ thì sẽ được hưởng theo mức nào, được quy định cụ thể trong văn bản nào?Cao hơn mức cũTư vấn chế độ tai nạn lao động: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Khi giám định lại, trợ cấp hàng tháng mới cao hơn mức cũ thì hưởng mức nào?. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 26/2017/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 7. Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động đã hưởng trợ cấp một lần hoặc hằng tháng mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới hoặc nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được giám định tổng hợp

1. Đối với người lao động đã hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần hoặc hằng tháng mà từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 trở đi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới thì tùy thuộc vào mức suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp để giải quyết hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trong đó:

a) Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động mới được tính theo mức lương cơ sở tại tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng giám định y khoa hoặc tại tháng được cấp giấy xác nhận nhiễm HIV/AIDS.

b) Mức trợ cấp tính theo số năm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp được tính theo số năm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến thời điểm bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau cùng và mức tiền lương tháng đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại khoản 7 Điều 4 Thông tư này của lần bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp sau cùng.”

Theo quy định trên, khi người bị tai nạn lao động được giám định tổng hợp thì mức trợ cấp tính theo mức suy giảm mới và tiền lương cơ sở, tiền lương đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN, số năm đóng quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN cũng được tính đến thời điểm bị TNLĐ sau cùng.

Kết luận:

Khi người bị tai nạn lao động được giám định tổng hợp thì mức trợ cấp tính theo mức suy giảm mới và tiền lương cơ sở, tiền lương đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN, số năm đóng quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN cũng được tính đến thời điểm bị TNLĐ sau cùng. Do đó, sau khi giám định lại dẫn đến việc mức trợ cấp hàng tháng mới cao hơn mức cũ thì bạn sẽ được hưởng theo mức trợ cấp hàng tháng cao hơn.

Cao hơn mức cũ

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: Nếu mức trợ cấp sau khi tính ở thời điểm hiện tại thấp hơn mức hiện hưởng thì sẽ giữ nguyên mức hiện hưởng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Khi nghỉ việc ở công ty có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng

Hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động năm 2018

Nếu còn vấn đề thắc mắc về Khi giám định lại, trợ cấp hàng tháng mới cao hơn mức cũ thì hưởng mức nào?; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi