Lao động nữ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con không?

Lao động nữ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con không?

Em sinh con vào tháng 2/2019 và nghỉ thai sản từ đó đến nay. Giờ em thấy sức khỏe đã tốt hơn và con em cũng dùng sữa ngoài nên muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh nhưng công ty bảo luật bảo hiểm không cho phép như vậy. Công ty em trả lời em như vậy có đúng không ạ?Tư vấn chế độ thai sảnđi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề lao động nữ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con không?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định trên, lao động nữ đã nghỉ hưởng chế độ từ 04 tháng trở lên sẽ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản nếu báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Khi đó, người lao động sẽ được hưởng lương từ công ty và vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn nghỉ thai sản vào tháng 2/2019 thì tại thời điểm hiện tại thời gian nghỉ việc hưởng chế độ của bạn chưa đủ 4 tháng. Do đó, bạn không đủ điều kiện quay trở lại làm việc sớm. Vậy công ty trả lời bạn như vậy là có cơ sở.

Trên đây là bài viết về lao động nữ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đi làm sớm trước khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản thì có được hưởng lương?

Chế độ lương và trợ cấp thai sản cho lao động nữ đi làm sớm sau sinh

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi