Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở tỉnh khác

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở tỉnh khác.

Tôi muốn tư vấn về: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở tỉnh khác. Tôi có thắc mắc là tôi có bảo hiểm y tế hộ nghèo thuộc vùng có điều kiện kinh tế khó khăn ở tỉnh Bình Định. Nay tôi đang làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh. Vậy, tôi có thể dùng bảo hiểm hộ nghèo để khám chữa bệnh được không ạ? Tôi có thể khám được những nơi nào và có tốn chi phí không ạ? Cảm ơn trung tâm.chữa bệnh ở tỉnh khácTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới thắc mắc của bạn: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở tỉnh khác, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Bạn là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn nên là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Về mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Khoản 5 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

chữa bệnh ở tỉnh khác

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

5. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn là 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

Như vậy, khi bạn đi khám, chữa bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh mà để được hưởng bảo hiểm y tế với mức quyền lợi cao nhất là 100% thì bạn cần đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện hoặc điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên có được bảo hiểm y tế chi trả?

Quyền lợi hộ nghèo khi chưa được cấp bảo hiểm y tế năm 2017

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở tỉnh khác. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi