Năm 2016 có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Năm 2016 có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tôi nghe nói từ năm 2016, khi áp dụng luật bảo hiểm xã hội mới sẽ không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm khi không yêu cầu nhận bảo hiểm một lần nữa. Thông tin này có đúng không? Mong anh, chị giải đáp giúp.Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn về bảo hiểm bắt buộc thì:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Như vậy:

Sau một năm kể từ ngày nghỉ việc người lao động có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu có đơn yêu cầu hưởng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn vẫn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, từ căn cứ trên thì năm 2016, người lao động không muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần vẫn được bảo lưu lại thời gian đã đóng và sẽ được cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiểm sau này để làm căn cứ tính hưởng các chế độ của bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi