19006172

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không?

Nội dung câu hỏi:

Chào tổng đài tư vấn! Mình muốn hỏi thời gian Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không? Mình muốn nghỉ ngắt quãng có được hay không? mình xin cảm ơn ạ!Bắt buộc nghỉ liên tục

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Các trường hợp được nghỉ dưỡng sức sau thai sản.

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Theo quy định nêu trên, lao động nữ thuộc các trường hợp sau đây khi nghỉ hết chế độ thai sản sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức:

– Khi lao động nữ hưởng chế độ sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

– Khi lao động nữ hưởng chế độ sinh con.

– khi lao động nữ hưởng chế độ con chết sau sinh.

Thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo quy định nêu trên, thời gian người lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn quyết định. Thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau thai sản từ 5 tới 10 ngày tùy từng trường hợp cụ thể.   

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không?

Do thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau thai sản của lao động nữ là do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn quyết định nên người lao động không được quyền nghỉ ngắt quãng. Khi người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn quyết định việc người lao động hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản liên tục thì người lao động phải chấp hành.

Mặt khác, trong tất cả các quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành có liên quan tới chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản không hề có bất kì hướng dẫn nào về việc lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau thai sản không liên tục.   

Bắt buộc nghỉ liên tục

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Sau khi bạn nghỉ chế độ sinh con, bạn sẽ  được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản trong vòng 30 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc. Do các văn bản pháp luật có liên quan không có hướng dẫn về việc có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức thành nhiều đợt. Do đó, thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản là liên tục và số ngày nghỉ do người sử dụng lao động quyết định. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc về Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam