Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không?

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không?

Chào tổng đài tư vấn! Mình muốn hỏi thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản là bắt buộc nghỉ liên tục hay nghỉ ngắt quãng có được không ạ? Mình cảm ơn!Bắt buộc nghỉ liên tục

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc nghỉ liên tục hay không; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Bắt buộc nghỉ liên tục

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy, người lao động sau khi sinh con được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh trong vòng 30 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc. Các văn bản có liên quan cũng không có hướng dẫn về việc có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức thành nhiều đợt. Do đó, thời gian nghỉ này là liên tục và số ngày nghỉ do người sử dụng lao động quyết định. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh được tính từ thời điểm nào?

Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ thai sản đủ 6 tháng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi