Nghỉ việc tại công ty nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản như thế nào?

Nghỉ việc tại công ty nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản như thế nào?

Tôi đã nghỉ việc tại công ty được 3 tháng. Tháng sau là tôi đẻ. Trước khi tôi đẻ tôi đã đóng được 6 tháng BHXH trong thời gian mang thai rồi. Tôi rất thắc mắc vì nhiều người nói tôi cần quay lại công ty để làm thủ tục hưởng BH thai sản như vậy có đúng không ạ?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:nghỉ việc tại công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định như sau:

“Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo đó, người lao động chấm dứt HĐLĐ trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Về hồ sơ nhận thai sản nhận khi đã nghỉ việc tại công ty, tại khoản 9 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này.”

Bên cạnh đó Khoản 2 Điều 6 Quyết định số 636/QĐ-BHXH cũng quy định:

“2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;”

nghỉ việc tại công ty

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy,khi nghỉ việc tại công ty bạn phải đến cơ quan BHXH nơi bạn thường trú để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

+) Sổ bảo hiểm xã hội;

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh khác để đối chiếu.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

 Thời hạn nộp hồ sơ thai sản khi người lao động đã thôi việc.

 Chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.