NLĐ có được hưởng chế độ ốm đau nửa ngày đi khám chữa bệnh không?

NLĐ có được hưởng chế độ ốm đau nửa ngày đi khám chữa bệnh không?

Công ty tôi làm việc giờ hành chính từ 8h sáng đến 17h, có nhiều trường hợp công nhân làm việc buổi sáng sau đó buổi chiều xin nghỉ làm để đi khám bệnh và xin được giấy nghỉ việc hưởng BHXH từ bệnh viện trong ngày hôm đó. Vậy trường hợp ốm đau nửa ngày người lao động có được BHXH chi trả trợ cấp khi nghỉ việc đi khám bệnh đó không?Ốm đau nửa ngàyTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn về NLĐ có được hưởng chế độ ốm đau nửa ngày đi khám chữa bệnh không; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, theo quy định trên thì mức hưởng chế độ ốm đau một ngày = 75% x mức lương đóng BHXH tháng liền kề trước khi nghỉ ốm/24 ngày. Theo đó, không có quy định về mức hưởng trợ cấp ốm đau theo nửa ngày; mà chỉ có quy định về mức hưởng ốm đau trong một ngày.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn làm việc giờ hành chính từ 8 giờ sáng đến 17 giờ, có nhiều trường hợp công nhân làm việc buổi sáng sau đó buổi chiều xin nghỉ làm để đi khám bệnh và xin được giấy nghỉ việc hưởng BHXH từ bệnh viện trong ngày hôm đó. Do đó, bên bảo hiểm sẽ không giải quyết chế độ ốm đau khi người lao động nghỉ nửa ngày để đi khám chữa bệnh.

Ốm đau nửa ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ nửa ngày để đ khám chữa bệnh theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ có được hưởng chế độ ốm đau nửa ngày đi khám chữa bệnh không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Bị ốm trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng chế độ ốm đau?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi