Sau thời gian chấp hành án có được hưởng lương hưu?

Hưởng lương hưu sau khi chấp hành hình phạt tù

Bố tôi 54 tuổi, là công chức nhà nước. Hiện tại, ông đang trong thời gian tạm giữ điều tra. Tuy nhiên, bố tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4/1997 đến nay và làm việc tại khu vực hưởng hệ số 0,7. Tôi muốn hỏi nếu bố tôi phải chấp hành án thì có được hưởng lương hưu sau khi chấp hành án xong không? Và hồ sơ cần làm những thủ tục đó như thế nào?Hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với  trường  hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Theo đó, lao động nam từ đủ 55 tuổi đến 60 tuổi đã tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên và có 15 năm làm việc ở khu vực có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì sẽ được hưởng lương hưu.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn 54 tuổi làm việc ở khu vực có phụ cấp hệ số 0,7 và đóng bảo hiểm xã hội từ 4/1997. Do đó hiện nay bố bạn chưa đủ 55 tuổi và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm nên chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Sau khi bố bạn chấp hành án mà tiếp tục tham gia đóng BHXH và đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu thì sẽ vẫn được giải quyết chế độ hưu trí.

Về hồ sơ hưởng lương hưu bạn vui lòng xem tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại: Hiện nay bố bạn chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Sau khi bố bạn chấp hành án và tiếp tục tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì sẽ được giải quyết hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo về mức hưởng lương hưu tại bài viết: Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.