19006172

Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Cho tôi hỏi: Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm cho người lao động. Công ty tôi vừa tuyển được khoảng 15 người lao động và thử việc 1 tháng theo hợp đồng thử việc. Vậy tôi muốn hỏi luật sư theo quy định mới hiện nay, có phải đóng bảo hiểm cho cả lao động trong thời gian thử việc không?  Xin cảm ơnTư vấn bảo hiểm xã hội:Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với trường hợp của bạn về: Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia BHXH như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Bên cạnh đó; căn cứ tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nội dung của hợp đồng thử việc:

Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”.Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy theo quy định trên thì hợp đồng thử việc không được coi là hợp đồng lao động chính thức. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên và hợp đồng không xác định thời hạn. Do đó, người làm việc theo hợp đồng thử việc không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó; công ty bạn vừa tuyển được 15 người lao động và thử việc 1 tháng theo hợp đồng thử việc. Vì vậy, công ty bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian thử việc theo quy định.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm cho người lao động. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Quy định về tiền lương trong thời gian thử việc

Có được truy lĩnh tiền đóng bảo hiểm trong thời gian thử việc?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

luatannam