Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi điều trị do chửa trứng

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi điều trị do chửa trứng

Cho tôi hỏi tôi phải điều trị do chửa trứng thì được coi là bệnh dài ngày hay ngắn ngày. Tôi được nghỉ bao lâu tôi đóng bảo hiểm được 12 năm rồi?Do chửa trứngTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thời gian hưởng chế độ ốm đau do chửa trứng; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ Thông tư 46/2016/TT-BYT về danh mục bệnh dài ngày thì bệnh chửa trứng (Mục thứ 302) được xếp vào bệnh dài ngày. Vì vậy trường hợp điều trị do chửa trứng thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau bệnh dài ngày.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi mắc bệnh dài ngày được quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:  

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó quy định trên được cụ thể tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Do chửa trứng

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm 12 năm và điều trị bệnh chửa trứng là bệnh dài ngày, vậy nên thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của bạn như sau:

– Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; 

– Trường hợp sau khi hưởng hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 12 năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Căn cứ để tính thời gian hưởng chế độ ốm đau

Quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau mới nhất

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay