Quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến. Anh chị cho em hỏi trường hợp của em bị tai nạn giao thông vào buổi tối nhưng đến sáng hôm sau em mới đi cấp cứu. Vậy trường hợp của em khi đi cấp cứu ở bệnh viện chấn thương chỉnh hình ( trái tuyến với nơi khám chữa bệnh ban đầu) vậy có được hưởng thẻ bảo hiểm y tế đi cấp cứu không?Quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứuTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về vấn đề quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến; Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

” 4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.” 

Đối với trường hợp mà bạn thắc mắc, do bạn không nói rõ đối tượng mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn đang được hưởng và căn cứ theo quy định trên, chúng tôi chia làm 2 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu thì bạn đi cấp cứu tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình vẫn được coi là đúng tuyến và hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế của bạn.

Quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Trường hợp 2: Bác sĩ không xác nhận là cấp cứu.

Trong trường hợp này bạn sẽ được coi là đi trái tuyến. Tuy nhiên bạn không nói rõ bệnh viện chấn thương chỉnh hình là bệnh viện tuyến gì nên chúng tôi xác định như sau:

  • Nếu bạn đi bệnh viện tuyến trung ương bạn sẽ được hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế của bạn khi điều trị nội trú.
  • Nếu bạn đi bệnh viện tuyến tỉnh bạn sẽ được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế của bạn kh điều trị nội trú.
  • Nếu bạn đi bệnh viện tuyến huyện bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế của bạn

Như vậy, trong trường hợp của bạn:

+ Khi được xác định là tình trạng cấp cứu thì bạn đi cấp cứu tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình vẫn được coi là đúng tuyến và hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế của bạn

+ Khi không được xác định là tình trạng cấp cứu thì bạn xem lại quyền lợi theo trường hợp 2

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp cứu ở bệnh viện tư thì mức hưởng BHYT là bao nhiêu?

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề quyền lợi được hưởng khi đi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi