19006172

Chế độ điều dưỡng sức khỏe đối với thương binh năm 2020 

Chế độ điều dưỡng sức khỏe đối với thương binh năm 2020 

Chế độ điều dưỡng sức khỏe đối với thương binh năm 2020. Xin chào tổng đài cho tôi hỏi về vấn đề điều dưỡng sức khỏe đối với thương binh như sau: Bố tôi hiện nay đang được Nhà nước giải quyết tiền trợ cấp đối với thương binh, vậy thì bố tôi sẽ được đi điều dưỡng sức khỏe bao nhiêu năm một lần vậy ạ? Khi bố tôi đi điều dưỡng tập trung thì sẽ được hưởng mức hỗ trợ như thế nào? Và thời gian mà được điều dưỡng tập trung sẽ được trong bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Chế độ điều dưỡng sức khỏe đối với thương binh

Tổng đài tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, thương binh được điều dưỡng sức khỏe bao nhiêu năm một lần?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Thông tư 13/2014/TT-BLĐTBXH-BTC như sau:

“Điều 4. Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

1. Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe mỗi năm một lần:

đ) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và thương binh loại B (sau đây gọi chung là thương binh), bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên;

2. Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần:

c) Thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật dưới 81%;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bố bạn là thương binh nhưng do bạn không cung cấp cụ thể là bố bạn suy giảm bao nhiêu % khả năng lao động nên chia thành 2 trường hợp sau:

+) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và thương binh loại B (sau đây gọi chung là thương binh) có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên thì sẽ được điều dưỡng phục hồi sức khỏe mỗi năm một lần.

+) Thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật dưới 81% thì sẽ được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần.

Thứ hai, mức hỗ trợ khi điều dưỡng tập trung

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định như sau:

“Điều 5. Chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

2. Điều dưỡng tập trung:

a) Mức chi: 2.220.000 đồng/người/lần, bao gồm:

– Tiền ăn sáng và 2 bữa chính;

– Thuốc bổ và thuốc chữa bệnh thông thường;

– Quà tặng đối tượng;

– Các khoản chi khác không quá 320.000 đồng (gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, báo, tạp chí và một số vật phẩm khác).”

Như vậy, theo quy định trên thì mức hỗ trợ cụ thể khi bố bạn là thương binh điều dưỡng tập trung là 2.220.000 đồng/người/lần, trong đó bao gồm: Tiền ăn sáng và 2 bữa chính, thuốc bổ và thuốc chữa bệnh thông thường và quà tặng. Các khoản chi khác sẽ không quá 320.000 đồng (gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, báo, tạp chí và một số vật phẩm khác).

Thứ ba, thời gian thương binh được điều dưỡng tập trung

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC như sau:

“Điều 5. Chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

2. Điều dưỡng tập trung:

c) Thời gian một đợt điều dưỡng từ 05 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về. Thời gian điều dưỡng cụ thể do Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.”

Theo đó, đối với trường hợp thương binh khi điều dưỡng sức khỏe tập trung thì thời gian một đợt điều dưỡng từ 05 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về.

Thời gian điều dưỡng cụ thể do Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Đối tượng và mức điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm

luatannam