19006172

Thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Theo tôi được biết thì nhà nước có chính sách hằng năm tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với những thương binh, Tuy nhiên tôi nghe nói chính sách này chỉ hỗ trợ đối với những thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81%. Anh chị cho tôi hỏi thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81% có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe không? Nếu có thì mức hỗ trợ cụ thể như thế nào? Thời gian cho mỗi đợt điều dưỡng tập trung là khoảng bao nhiêu ngày? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.Dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Căn cứ theo quy định tại Điều 85 Nghị định 131/2020/NĐ-CP quy định về hướng dẫn Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng như sau:

Điều 85. Chế độ, hình thức điều dưỡng phục hồi sức khỏe

1. Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm hoặc hai năm một lần.

2. Hình thức điều dưỡng tập trung tại cơ sở điều dưỡng hoặc điều dưỡng tại nhà.”

Theo quy định trên thì thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm sức khỏe lao động do thương tật, bệnh tật với mức dưới 81% là đối tượng được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; đối với thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81% vẫn được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe và cụ thể là được hưởng hai năm một lần.

Thứ hai, mức hỗ trợ chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

1. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: Mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn/01 người/01 lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng.

2. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: Mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/01 người/01 lần. Nội dung chi bao gồm:

a) Tiền ăn trong thời gian điều dưỡng;

b) Thuốc thiết yếu;

c) Quà tặng cho đối tượng;

d)  Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng (mức chi tối đa 15% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung), gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, sách báo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các khoản chi khác phục vụ đối tượng điều dưỡng.”

Như vậy, theo quy định trên thì mức hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe sẽ phụ thuộc vào việc bạn điều dưỡng tại nhà hay điều dưỡng tập trung. Mức hỗ trợ cụ thể khi điều dưỡng tại nhà là 0.9 lần mức chuẩn: 1.849.500 đồng/người/lần và điều dưỡng tập trung là 1.8 lần mức chuẩn = 3.899.000 đồng/người/lần.

Thứ ba, về thời gian điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 87 Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 87. Tổ chức thực hiện

2. Điều dưỡng tập trung thực hiện như sau:

a) Căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định thời gian điều dưỡng cụ thể (một đợt từ 05 ngày đến 10 ngày không kể thời gian đi và về); tổ chức thực hiện hoặc phân cấp cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện điều dưỡng tập trung.”

Theo đó, đối với trường hợp thương binh suy giảm dưới 81% điều dưỡng sức khỏe tập trung thì thời gian một đợt điều dưỡng từ 05 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về.

Thời gian điều dưỡng cụ thể do Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Người hoạt động kháng chiến có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

luatannam