19006172

Thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Theo tôi được biết thì nhà nước có chính sách hằng năm tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với những thương binh, Tuy nhiên tôi nghe nói chính sách này chỉ hỗ trợ đối với những thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81%. Anh chị cho tôi hỏi thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81% có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe không? Nếu có thì mức hỗ trợ cụ thể như thế nào? Thời gian cho mỗi đợt điều dưỡng tập trung là khoảng bao nhiêu ngày? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.Dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, thương binh suy giảm dưới 81% có được điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định về hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân như sau:

“Điều 4. Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

2. Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần:

c) Thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật dưới 81%;”

Theo quy định trên thì thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm sức khỏe lao động do thương tật, bệnh tật với mức dưới 81% là đối tượng được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; đối với thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81% vẫn được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe và cụ thể là được hưởng hai năm một lần.

Thứ hai, mức hỗ trợ chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định như sau:

“Điều 5. Chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

1. Điều dưỡng tại nhà:

a) Mức chi: 1.110.000 đồng/người/lần;

b) Phương thức: chi trực tiếp cho đối tượng được hưởng.

2. Điều dưỡng tập trung:

a) Mức chi: 2.220.000 đồng/người/lần, bao gồm:

– Tiền ăn sáng và 2 bữa chính;

– Thuốc bổ và thuốc chữa bệnh thông thường;

– Quà tặng đối tượng;

– Các khoản chi khác không quá 320.000 đồng (gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, báo, tạp chí và một số vật phẩm khác).”

Như vậy, theo quy định trên thì mức hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe sẽ phụ thuộc vào việc bạn điều dưỡng tại nhà hay điều dưỡng tập trung. Mức hỗ trợ cụ thể khi điều dưỡng tại nhà là 1.110.000 đồng/người/lần và điều dưỡng tập trung là 2.220.000 đồng/người/lần.

Thứ ba, về thời gian điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC như sau:

“Điều 5. Chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe

2. Điều dưỡng tập trung:

c) Thời gian một đợt điều dưỡng từ 05 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về. Thời gian điều dưỡng cụ thể do Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.”

Theo đó, đối với trường hợp thương binh suy giảm dưới 81% điều dưỡng sức khỏe tập trung thì thời gian một đợt điều dưỡng từ 05 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về.

Thời gian điều dưỡng cụ thể do Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Người hoạt động kháng chiến có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

luatannam