19006172

Người hoạt động kháng chiến có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Người hoạt động kháng chiến có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe?

Cậu tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ được tặng huy chương kháng chiến hạng nhì, những năm trước thì cậu tôi được hưởng chế độ điều dưỡng cho người có công với cách mạng. Nhưng hiện nay, khi pháp lệnh 04/2012 có hiệu lực thì cán bộ lao động thương binh xã hội của xã lại trả lời là Cậu tôi không thuộc đối được được hưởng chế độ điều dưỡng (tức chế độ chăm sóc sức khỏe cho người có công). Vậy cho tôi hỏi, việc cán bộ lao động thương binh xã hội trả lời như vậy là đúng hay sai. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!Điều dưỡngTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề người hoạt động kháng chiến có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 30

Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được hưởng các chế độ ưu đãi quy định tại Điều 31 của Pháp lệnh này là người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến, Huy chương kháng chiến.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 31

Các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế bao gồm:

1. Trợ cấp một lần;

2. Bảo hiểm y tế;

3. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.”

Như vậy

Theo quy định trên thì người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi bao gồm: Trợ cấp một lần, Được cấp thẻ BHYT và khi mất thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Cậu bạn tham gia kháng chiến chống Mỹ được tặng huy chương kháng chiến hạng nhì, những năm trước thì cậu bạn được hưởng chế độ điều dưỡng cho người có công với cách mạng. Nhưng hiện nay, khí pháp lệnh 04/2012 có hiệu lực thì cán bộ lao động thương binh xã hội của xã lại trả lời là cậu bạn không thuộc đối được hưởng chế độ điều dưỡng (tức chế độ chăm sóc sức khỏe cho người có công) là đúng quy định. 

Vì hiện nay không có quy định về việc người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế sẽ được hưởng chế độ điều dưỡng sức khỏe.

Điều dưỡng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Hiện nay không có quy định về việc người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế sẽ được hưởng chế độ điều dưỡng sức khỏe.

Trên đây là bài viết về vấn đề người hoạt động kháng chiến có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mai táng phí cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam