19006172

Thủ tục giám định vết thương còn sót đối với thương binh như thế nào?

Thủ tục giám định vết thương còn sót đối với thương binh như thế nào?

Tôi đang hưởng trợ cấp thương binh hạng 3/4, mất sức lao động 42%. Thời gian gần đây khi chụp X-Quang phát hiện trong người còn mảnh đạn. Xin hỏi, tôi có được giám định vết thương còn sót không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Vết thương còn sótTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về thủ tục giám định vết thương còn sót đối với thương binh như thế nào; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về giám định vết thương còn sót:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Giám định lại thương tật

3. Người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang hưởng trợ cấp thương binh hạng 3/4, mất sức lao động 42%. Thời gian gần đây khi chụp X-Quang phát hiện trong người còn mảnh đạn. Do đó; bạn cần kiểm tra lại giấy giám định trước đây, nếu vết thương chưa được giám định thì bạn sẽ được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

Thứ hai, thủ tục giám định vết thương còn sót:

Căn cứ Điều 21 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH thì hồ sơ, thủ tục giám định vết thương còn sót như sau:

1. Hồ sơ

– Đơn đề nghị giám định vết thương còn sót;

– Bản sao giấy chứng nhận bị thương;

– Bản sao biên bản của các lần giám định trước;

– Kết quả chụp, chiếu kèm chẩn đoán của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể;

– Phiếu phẫu thuật của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp đã phẫu thuật lấy dị vật.

2. Thủ tục

– Thương binh làm đơn đề nghị giám định vết thương còn sót gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể thì kèm giấy tờ quy định tại Điểm d, đ Khoản 2 Điều này;

– Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ nêu tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, sao hồ sơ gốc đang lưu tại Sở để giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền quy định tại Khoản 4 Điều 20 của Thông tư này;

– Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận biên bản giám định lại thương tật, ra quyết định điều chỉnh chế độ ưu đãi;

– Đối với thương binh đang tại ngũ do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều này để hướng dẫn cụ thể”.

Như vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục theo quy định trên để có thể giám định vết thương còn sót đối với thương binh.

Vết thương còn sót

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề thủ tục giám định vết thương còn sót đối với thương binh như thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có thể truy lĩnh trợ cấp thương binh hàng tháng hay không?

Giải quyết chế độ cho thương binh khi có người làm chứng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam