19006172

Thân nhân người nhiễm chất độc hóa học được nhận tuất hàng tháng khi nào?

Thân nhân người nhiễm chất độc hóa học được nhận tuất hàng tháng khi nào?

Thân nhân người nhiễm chất độc hóa học được nhận tuất hàng tháng khi nào? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi bố tôi đang được hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hàng tháng với mức là 2.062.000 đồng thì xác định bố tôi đang ở mức suy giảm bao nhiêu %? Trường hợp bố tôi mất thì gia đình có được nhận mai táng phí và mẹ tôi có được tiền tuất hàng tháng hay không? Xin cảm ơn rất nhiều.Thân nhân người nhiễm chất độc

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định đối tượng người nhiễm chất độc hóa học

Căn cứ theo Phụ lục 1 Nghị định 58/2019/NĐ-CP quy định như sau:

– Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học:

 

 

+ Bị mc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 21% – 40%

1.234

 

+ Bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 41% – 60%

2.062

 

+ Bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 61% – 80%

2.891

 

+ Bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên

3.703

 

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bố bạn đang được hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hàng tháng với mức là 2.062.000 đồng thì bố bạn được xác định có mức suy giảm từ 41% – 60% khả năng lao động.

Thứ hai, người nhiễm chất độc hóa học mất có được hưởng mai táng phí? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 42 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 42. Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

4. Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 7

Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

3. Người có công với cách mạng, thân nhân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh này chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo quy định trên thì bố bạn là người nhiễm chất độc hóa học suy giảm từ 41 đến 60% khi mất thì người tổ chức mai táng sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội là 10 lần mức lương cơ sở. Lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng nên mức trợ cấp mai táng phí cụ thể bằng: 1.490.000 đồng x 10 = 14.900.000 đồng.

Thứ ba, thân nhân người nhiễm chất độc hóa học được nhận tuất hàng tháng khi nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 42. Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

5. Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết.

Trường hợp con đẻ từ đủ 18 tuổi trở lên nếu đang hưởng trợ cấp hàng tháng đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì không hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân người có công từ trần.”

Như vậy, trường hợp bố bạn là người nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm từ 41 đến 60% mất thì thân nhân sẽ không được hưởng tiền trợ cấp tuất hàng tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chế độ điều dưỡng sức khỏe cho người nhiễm chất độc hóa học

Điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học

luatannam