Điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học

Điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học

Tôi là con đẻ của người có công bị nhiễm chất độc hóa học. Từ nhỏ tôi bị bệnh “Luput ban đỏ bán cấp”, tay chân bị tê. Xin hỏi tôi có được hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học không? Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Người bị nhiễm chất độc hóa họcTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 27

1. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bao gồm:

a) Con đẻ bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt được hưởng trợ cấp hàng tháng; được Nhà nước mua bảo hiểm y tế, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cần thiết căn cứ vào tình trạng dị dạng, dị tật;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 7 và Điều 8 Thông tư 20/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 7. Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

16. Các dị dạng, dị tật bẩm sinh: Quy định cụ thể tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

17. Tật gai sống chẻ đôi (Spina Bifida).

Điều 8. Phạm vi áp dụng Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

3. Các dị dạng, dị tật bẩm sinh quy định tại Khoản 16 và tật gai sống chẻ đôi tại Khoản 17 Điều 7 Thông tư này chỉ áp dụng đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm với CĐHH.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là con đẻ của người có công bị nhiễm chất độc hóa học. Từ nhỏ bạn bị bệnh “Luput ban đỏ bán cấp”, tay chân bị tê. Do bệnh Luput ban đỏ bán cấp không thuộc các dị dạng, dị tật bẩm sinh tại Phụ lục 2 về Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học nên bạn sẽ không được hưởng chế độ ưu đãi đối với đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học.

Người bị nhiễm chất độc hóa học

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Bệnh Luput ban đỏ bán cấp không thuộc các dị dạng, dị tật bẩm sinh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học nên bạn sẽ không được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Điều kiện xác nhận con của người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học

Chế độ nhiễm chất độc hóa học cho nữ thanh niên xung phong

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi