19006172

Đối tượng thân nhân của người nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ ưu đãi

Đối tượng thân nhân của người nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ ưu đãi

Tôi là con của thương binh, đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam. Tôi mới sinh được một con nhưng con tôi bị đảo ngược phủ tạng. Vậy, con tôi có được hưởng chế độ như tôi là thân nhân không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Thân nhânTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về đối tượng thân nhân của người nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ ưu đãi; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định:

Điều 3. Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

2. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

Điều 31. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

1. Trợ cấp hằng tháng đối với con đẻ bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

2. Bảo hiểm y tế đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Con đẻ quy định tại khoản 1 Điều này;

c) Người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình.3. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng.

4. Chế độ ưu đãi quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này đối với con đẻ quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Chế độ ưu đãi quy định tại điểm d và điểm đ khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

6. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng hiện hưởng khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

7. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng trong trường hợp sau đây:

a) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết;

b) Con đẻ quy định tại khoản 1 Điều này chết.’

Như vậy, theo quy định trên thì thân nhân của người có công được xác định là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Bên cạnh đó, chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được áp dụng đối với các đối tượng, bao gồm:

+) Con đẻ bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt;

+) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng;

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là con của thương binh, đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam. Bạn mới sinh được một con nhưng con bạn bị đảo ngược phủ tạng. Do đó, con bạn là cháu nội của thương binh không thuộc một trong số những đối tượng thân nhân được hưởng chế độ ưu đãi đối với người bị nhiễm chất độc hóa học.

Thân nhân

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Con bạn không thuộc một trong số những đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người bị nhiễm chất độc hóa học theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề đối tượng thân nhân của người nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ ưu đãi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tuất hàng tháng của thân nhân người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Hồ sơ hưởng ưu đãi với con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam