Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở

Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở

Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở? Tôi tiến hành thuê nhà cách đây 3 năm. Sau một thời gian thuê nhà thì căn nhà tôi thuê có tình trạng xuống cấp, phần mái bị dột nên tôi đã tự mình mua vật liệu về sửa chữa lại phần mái. Tuy nhiên hiện nay, chủ nhà nói tôi tự sửa chữa nên yêu cầu tôi bồi thường. Cho tôi hỏi tôi là thế có sai không? Tôi có phải bồi thường cho chủ nhà không?Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 477Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 477. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.”

Như vậy,khi tài sản thuê hư hỏng không phải do lỗi của bên thuê thì bên thuê có thể yêu cầu bên cho thuê tiến hành sửa chữa. Nếu bên thuê đã thông báo mà bên cho thuê không sửa chữa thì bên thuê có quyền tự sửa chữa và thông báo cho bên thuê; đồng thời yên bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa hợp lý.

Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp không nêu rõ việc bạn đã thông báo về việc hư hỏng cho chủ nhà hay chưa, nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo hai hướng sau:

Hướng 1: Bạn đã thông báo nhưng chủ nhà không tiến hành tu sửa

Sau khi bạn đã thông báo cho bên chủ nhà về tình trạng hư hỏng của mái nhà nhưng chủ nhà không tiến hành tu sửa thì căn cứ theo quy định đã nêu ở trên thì bạn có quyền tự sửa chữa phần hư hỏng của căn nhà đang thuê (tuy nhiên những chi phí tư sửa này phải là chi phí tu sửa hợp lý. Việc tu sửa này bạn chỉ cần thông báo với chủ nhà và có quyền yêu cầu chủ nhà thanh toán lại chi phí tư sửa nhà.

Kết luận: Việc bạn thông báo về tình trạng hư hỏng của nhà thuê nhưng chủ nhà không tiến hành sửa chữa nên bạn phải tự mua vật liệu để sửa. Do đó hành vi của bạn không bị coi là hành vi tự ý sửa chữa nhà ở nên bạn không phải tiến hành bồi thường việc sửa chữa nhà ở.

Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Hướng 2: Bạn không thông báo cho chủ nhà mà tự tiến hành sửa chữa

Căn cứ theo quy định nêu trên thì việc sửa chữa nhà phải được thông báo cho bên cho thuê và bên cho thuê sẽ tự tiến hành hoặc cho phép bên thuê tiến hành sửa chữa nhà ở. Do đó hành vi tự ý sửa chữa nhà ở đang thuê của bạn mà không có sự thông báo cho bên thuê nhà là không đúng quy định của pháp luật. Nến bên cho thuê có quyền yêu cầu bạn bồi thường nếu chứng minh được thiệt hại xảy ra.

Bên cạnh đó theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014:

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;”

Như vậy, chủ nhà có thể dựa vào hành vi tự ý sửa chữa nhà ở mà không thông báo của bạn để đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở với bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay