Chủ cũ không đồng ý cho tu sửa nhà ở đã bán

Chủ cũ không đồng ý cho tu sửa nhà ở đã bán

Chủ cũ không đồng ý cho tu sửa nhà ở đã bán? Tôi có mua một ngôi nhà, ngôi nhà này đã được bán cho 2 người và tôi là người thứ ba mua nhà. Khi tôi mua nhà này thì trước nhà có một mái hiên xoay. Sau mua nhà và hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ thì tôi muốn sửa lại mái hiên bằng tôn nhưng chủ đất không cho tôi làm và kêu phải tháo bỏ mái hiên bằng tôn đó. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải tháo bỏ không?tu sửa nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề chủ cũ không đồng ý cho tu sửa nhà ở đã bán; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”. 

Như vậy, sổ đỏ là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận người có quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó việc bạn mua nhà và bạn đã sang tên sổ đỏ thành tên của mình tức là bạn là người có quyền sử dụng đất và nhà hợp pháp, chủ đất cũ không có quyền đối với mảnh đất đã bán cho người khác một cách hợp pháp.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 166 Luật đất đai năm 2013 về quyền của người sử dụng đất:

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

tu sửa nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, người sử dụng đất hợp pháp có quyền tạo dựng và hưởng lợi từ tài sản hình thành hợp pháp trên đất của mình đồng thời được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình. Do đó bạn đã mua nhà thì bạn có quyền xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà một cách hợp pháp trên đất đó và chủ đất cũ không có quyền ngăn cản quyền sử dụng đất của bạn nếu việc cải tại, tu sửa nhà ở đó không xâm phạm quyền lợi hợp pháp của người đó.

Tóm lại

Trong trường hợp của bạn, bạn là người sử dụng đất hợp pháp nên bạn có quyền tu sửa nhà ở mà không cần có sự đồng ý của chủ đất cũ và chủ đất cũ cũng không có quyền yêu cầu bạn tháo dỡ mái hiên tôn mà bạn đã lắp đặt.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chủ cũ không đồng ý cho tu sửa nhà ở đã bán.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.