19006172

Chuyển nhượng đất nông nghiệp có phải đóng thuế TNCN

Chuyển nhượng đất nông nghiệp có phải đóng thuế TNCN

Xin chào Tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất nông nghiệp. Cụ thể: tôi có một mảnh đất nông nghiệp sử dụng từ năm 2008 để trồng cây hàng năm. Nhưng do gia đình tôi chuyển nơi ở khác nên dự định bán mảnh đất này cho em họ con nhà chú ruột tôi. Vậy cho tôi hỏi, nếu bán đất nông nghiệp thì gia đình tôi có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Xin cảm ơn.chuyển nhượng đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chuyển nhượng đất nông nghiệp có phải đóng thuế TNCN, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

Mặt khác, tại điểm c Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế như sau:

“c) Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cá nhân được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất, nếu chuyển nhượng diện tích đất được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì khai, nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản hướng dẫn tại Điều 12 Thông tư này.”

Theo quy định trên, cá nhân có thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hoặc được giảm tiền sử dụng đất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, do thông tin bạn cung cấp không rõ nên chúng tôi chia thành hai trường hợp sau:

chuyển nhượng đất nông nghiệp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 01: Nguồn gốc mảnh đất nông nghiệp của gia đình bạn là được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp 02: Trường hợp gia đình bạn sử dụng đất nông nghiệp dưới hình thức thuê hoặc nhận chuyển nhượng lại từ người khác thì khi chuyển nhượng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chuyển nhượng đất nông nghiệp có phải đóng thuế TNCN. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam