Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất?. Đất của gia đình tôi là trồng lúa có diện tích 2 mẫu. Nay bị thu hồi đất thì gia đình tôi xin không bồi thường bằng đất trồng lúa mà bồi thường bằng đất ở với diện tích khoảng 200 m2 có được không? Nếu không thì gia đình tôi không nhận bồi thường bằng đất mà xin bồi thường bằng tiền có được không?Tư vấn pháp luật đất đaiNguyên tắc bồi thường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất thì Nhà nước căn cứ vào loại đất thu hồi để tiến hành bồi thường theo nguyên tắc:

+ Thu hồi đất loại nào thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi;

+ Nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trong trường hợp của bạn: Gia đình bạn bị thu hồi đất trồng lúa có diện tích 2 mẫu thì gia đình bạn chỉ được bồi thường bằng đất trồng lúa nếu địa phương bạn không có đất trồng lúa để bồi thường thì gia đình bạn mới được bồi thường bằng tiền. Do đó, nếu gia đình bạn muốn được bồi thường bằng đất ở với diện tích khoảng 200 m2 thì sẽ không được chấp nhận đồng thời gia đình bạn cũng không được bồi thường khi địa phương bạn có đất để bồi thường.

 

Nguyên tắc bồi thường

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Khiếu kiện về tiền đền bù đất bị thu hồi

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi