19006172

Quy định về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất

Quy định về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất

Gia đình tôi có sống cùng ông bà nội trên mảnh đất ở đứng tên ông bà từ năm 2001 đến nay. Đến năm 2011 thì ông nội mất còn bà nội mất năm 2017. Khi ông bà mất không có di chúc. Từ khi ông bà mất thì bố tôi vẫn ở trên mảnh đất để lo hương khói cho ông bà. Hiện nay, anh trai của bố tôi về đuổi bố tôi ra khỏi nhà. Vậy cho tôi hỏi nếu bố tôi muốn khởi kiện đòi lại nhà thì thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai này như thế nào? Có phải hòa giải tại UBND xã không?Tư vấn pháp luật đất đaiThủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông bà bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông bà bạn mất không để lại di chúc. Hiện tại, bố và bác của bạn đang có tranh chấp về vấn đề phân chia di sản thừa kế. Để giải quyết tranh chấp này thì căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

“Điều 203. Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Như vậy, trường hợp ông bà để lại di sản là quyền sử dụng đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có tranh chấp về phân chia di sản thừa kế thì bố bạn có quyền yêu cầu khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

“Điều 3. Về chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2….

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.”

Như vậy, theo quy định này thì tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất không yêu cầu bắt buộc phải được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Do đó, bố bạn có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp mà không bắt buộc phải gửi đơn ra UBND xã giải quyết.

Thứ hai, về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

Bước 1: Để khởi kiện tranh chấp đất đai thì gia đình bạn phải chuẩn bị đơn khởi kiện. Về mẫu đơn và hướng dẫn điền mẫu đơn khởi kiện bạn có thể tham khảo bài viết: Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai ra tòa án nhân dân

Bước 2: Gia đình bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có đất đang tranh chấp kèm theo tài liệu, chứng cứ. Về tài liệu, chứng cứ gia đình bạn cần nộp bao gồm: 

+   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; 

+ Các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho gia đình bạn biết để gia đình bạn đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp gia đình bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 4: Thẩm phán thụ lý vụ án khi gia đình bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Miễn án phí khi tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quy định về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam