Đi bộ sang đường mà gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Đi bộ sang đường mà gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Vừa rồi vì có việc gấp nên tôi có đi bộ sang đường lúc đèn đỏ, khiến một người đi xe máy với tốc độ cao giật mình phanh gấp ngã xuống đường bị chấn thương sọ não. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có phạm tội gì không?


Bài viết liên quan:


đi bộ sang đườngTư vấn pháp luật hình sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về đi bộ sang đường mà gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự,Tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 32 Luật giao thông đường bộ 2008 về người đi bộ

“Điều 32. Người đi bộ

  1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
  2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

…………”

Như vậy, theo quy định trên khi bạn sang đường phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn vì vậy việc bạn sang đường lúc đèn đỏ là bạn đang đi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Mặt khác căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

Như vậy, theo quy định trên khi bạn đi bộ sang đường là bạn đang tham gia giao thông đường bộ nhưng do bận viêc nên bạn đã vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Trong trường hợp bạn gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường quy định tại các điểm a,b,c,d, Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017) thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 260 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

đi bộ sang đường

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Đi bộ sang đường mà gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là một điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 so với Bộ luật hình sự 1999. Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định “Người nào tham gia giao thông đường bộ”. Còn Bộ luật hình sự 1999 chỉ quy định “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Vậy bạn đi bộ sang đường mà gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về đi bộ sang đường mà gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay