Tư vấn về điều kiện để được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tư vấn về điều kiện để được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tôi được biết Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện, Chồng tôi đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù, Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt nhưng còn về trường hợp phạm tội lần đầu thì trước đây chồng tôi đã chấp hành xong bản án về tội phạm khác và đã được xóa án tích. Như tôi được biết thì người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Vậy trong trường hợp này chồng tôi có được coi là phạm tội lần đầu không? Và có được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện không?tha tù trước thời hạnTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Về tha tù trước thời hạn có điều kiện, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017) quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện:

“1. Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Phạm tội lần đầu;

b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

c) Có nơi cư trú rõ ràng;

d) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

đ) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn;

e) Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo quy định trên thì một trong các điều kiện để người đang chấp hành án phạt tù được tha tù trước thời hạn có điều kiện là “Phạm tội lần đầu

Để thi hành Điều luật trên ngày 24 tháng 04 năm 2018 Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP để hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Tại khoản 2 Điều 2 Nghị quyết trên hướng dẫn như sau:

Được coi là phạm tội lần đầu và có thể xem xét nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Trước đó chưa phạm tội lần nào;

b) Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự;

c) Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;

d) Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của chồng chị không được coi là phạm tội lần đầu để được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện.

tha tù trước thời hạn

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Để được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện thì người đang chấp hành án phải có đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật hình sự 2015 và được hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao. Còn về trình tự, thủ tục xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện được quy định tại Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Khởi kiện khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Xử lý đảng viên khi có hành vi ngoại tình

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tha tù trước thời hạn có điều kiện, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay