Bảo vệ quyền lợi của người lao động khi người sử dụng lao động giữ hợp đồng

Bảo vệ quyền lợi của người lao động khi người sử dụng lao động giữ hợp đồng

Công ty có ký hợp đồng với tôi từ hồi tháng 6 nhưng công ty giữ cả hai bản hợp đồng. Công ty làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để có thể bảo vệ quyền lợi của mình? Mong tư vấn An Nam hướng dẫn giúp cho tôi.


Bài viết liên quan:


bảo vệ quyền lợi người lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 16 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Như vậy, trên nguyên tắc thì khi ký kết xong hợp đồng lao động thì mỗi bên giao kết đều giữ một bản hợp đồng. Trong trường hợp của bạn, công ty giữ cả 2 bản hợp đồng là không đúng với quy định của pháp luật lao động vì vậy bạn có quyền yêu cầu công ty giao cho mình 1 bản hợp đồng. Nếu công ty không đưa hợp đồng thì bạn có thể khiếu nại lên công đoàn công ty để giải quyết.

Hợp đồng lao động là căn cứ quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia khi có tranh chấp xảy ra, nên để đảm bảo quyền lợi cho chính mình bạn cần phải giữ một bản hợp đồng.
Bạn có thể yêu cầu công ty giao cho mình một bản hợp đồng để được lưu giữ. Nếu như công ty không chịu giao bản hợp đồng đó bạn có thể báo lên công đoàn cấp cơ sở hoặc khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện nơi Công ty đặt trụ sở.

bảo vệ quyền lợi người lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một số vấn đề về hợp đồng lao động thì bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Hưởng lương tháng 13 cho người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi thay đổi cơ cấu doanh nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi