Chế độ thai sản cho người lao động trong trường hợp vợ chết khi sinh con

Chế độ thai sản cho người lao động trong trường hợp vợ chết khi sinh con

Khi người vợ sinh con thì được hưởng các chế độ về thai sản. Nếu trong trường hợp người vợ chết sau khi sinh con thì chế độ thai sản sẽ được giải quyết như thế nào?


chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2006, Nghị định 152/2006 NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội và Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều của Nghị định 152/2006/NĐ-CP thì:
Người cha chỉ được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp người mẹ chết khi sinh con. Căn cứ vào việc có tham gia bảo hiểm xã hội hay không của người cha, người mẹ mà có những chế độ thai sản khác nhau.   
– Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội, thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 4 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của mẹ.

– Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội hoặc chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội, thì cha nghỉ việc chăm sóc con được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 4 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của cha.

chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài việc người cha được hưởng chế độ thai sản như đã nêu ở trên, trong trường hợp chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội mà người mẹ chết khi sinh con thì người cha còn được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi