Có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt?

Lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt

Xin chào Tổng đài tư vấn. Mình muốn hỏi về vấn đề: Có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt. Mình là nhân viên trong một công ty. Ngày mùng 3 tháng 7 đang làm thì bị ngất; người nhà lên đón về và đưa vào viện. Đến ngày 5/7 mới được cầm điện thoại và gọi cho trưởng bộ phận. Sau đó, công ty báo là ngày mùng 4 mình nghỉ không xin phép nên đã lập biên bản kỷ luật mình. Công ty làm như vậy có đúng không ạ? Mong Tư vấn An Nam giải đáp thắc mắc cho em.Biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 Căn cứ Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Trình tự xử lý kỷ luật lao động

Trình tự xử lý kỷ luật lao động tại Điều 123 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở; hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở; người lao động; cha, mẹ; hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

2. Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản; mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động; trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật quy định tại Khoản 4 Điều 123 của Bộ luật Lao động.

3. Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản; và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp quy định tại Khoản 1 Điều này và người lập biên bản. Trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.”

Như vậy:

Theo quy định pháp luật; để ra biên bản họp kỷ luật lao động; người sử dụng lao động phải gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho:

+) Ban chấp hành công đoàn cơ sở; hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở;

+) Người lao động;

+) Cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều này (trừ trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt)

Cuộc họp phải được lập thành biên bản và phải được thông qua bởi các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp.

Với trường hợp của bạn; bạn đang bị ốm phải nằm viện nên nghỉ 1 ngày làm việc không xin phép. Công ty đã tự ý hợp và ra biên bản họp xử lý kỷ luật mà không gửi thông báo cho bạn; họp kỷ luật bạn nhưng không có mặt bạn là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. 

Mặt khác, Điều 132  Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 132. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

Biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Người bị xử lý kỷ luật lao động; bị tạm đình chỉ công việc; hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thoả đáng có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động; với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.”

Do đó, khi công ty ra biên bản họp kỷ luật bạn là trái quy định; bạn có thể khiếu nại đến:

+) Người sử dụng lao động; hoặc

+) Phòng lao động – thương binh và xã hội; hoặc

+) Yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Tư vấn trình tự xử lý kỷ luật lao động

Người lao động tự ý nghỉ việc bao lâu thì bị xử lý kỷ luật sa thải?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề về có được lập biên bản kỷ luật khi người lao động vắng mặt; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.