Có được sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?

Có được sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi thoả ước lao động tập thể có được sửa đổi, bổ sung không? Bên tôi mới ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp mà trong thỏa ước không ghi ngày có hiệu lực thì tính từ thời điểm nào? Và có được sửa đổi, bổ sung thỏa ước không, sau bao lâu thì có thể sửa đổi bổ sung được? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Sửa đổi, bổ sungTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi có được sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Điều 76 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 76. Ngày có hiệu lực của thoả ước lao động tập thể

Ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể được ghi trong thỏa ước. Trường hợp thỏa ước lao động tập thể không ghi ngày có hiệu lực thì có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết”.

Như vậy theo quy định trên thì ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể được ghi trong thỏa ước. Nếu thỏa ước lao động tập thể không ghi ngày có hiệu lực thì thỏa ước có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bên công ty bạn mới ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp mà trong thỏa ước không ghi ngày có hiệu lực thì thỏa ước sẽ có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết.

Thứ hai, về việc sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 77 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 77. Sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể

1. Các bên có quyền yêu cầu sửa đổi, bổ sung thoả ước lao động tập thể trong thời hạn sau đây:

a) Sau 03 tháng thực hiện đối với thoả ước lao động tập thể có thời hạn dưới 01 năm;

b) Sau 06 tháng thực hiện đối với thoả ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm.”

Như vậy theo quy định trên thì các bên có quyền yêu cầu sửa đổi, bổ sung thoả ước lao động tập thể. Đối với thỏa ước có thời hạn dưới 1 năm thì có thể sửa đổi, bổ sung sau 03 tháng thực hiện; còn đối với thỏa ước có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm thì sửa đổi, bổ sung sau 06 tháng thực hiện.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; công ty bạn có thể thực hiện sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể sau thời hạn quy định đối với từng loại thỏa ước lao động tập thể trên.

Sửa đổi, bổ sung

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Việc thực hiện sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Công ty có phải công bố thỏa ước lao động tập thể cho người lao động?

Đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tại đâu?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi