Công ty không trả BHXH vào lương cho người lao động cao tuổi

Tháng 1/2016 tôi hưởng lương hưu hàng tháng nhưng công ty muốn kéo dài hợp đồng lao động của tôi thêm 5 năm. Tiền lương của tôi là 15 triệu/tháng (tiền lương đóng BHXH). Tuy nhiên, sau 2 tháng làm việc thì công ty vẫn trả nguyên cho tôi số tiền đó mà không trả thêm tiền BHYT, BHXH cho tôi. Như vậy, công ty có bị phạt gì không?Công ty không trả BHXH vào lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì: 

“9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Mặt khác, căn cứ Khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”

Theo quy định của pháp luật, người lao động đang hưởng lương hưu thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, BHYT và BHTN. Do đó, khi công ty muốn kéo dài thời gian làm việc của bác thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định. Trường hợp nếu vi phạm quy định trên sẽ bị xử lý theo Điều 21 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Công ty không trả BHXH vào lương

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động sử dụng người lao động cao tuổi đang hưởng hưu trí hằng tháng nhưng không trả khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, theo quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tui làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức kh ỏe người lao động cao tuổi theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả khoản tiền bảo him xã hội, bảo hiểm y tế đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, công ty có hành vi sử dụng người lao cao tuổi đang hưởng lương hưu hằng tháng nhưng không trả khoản tiền BHXH, BHYT theo quy định sẽ bị phạt cản cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, công ty phải có trách nhiệm hoàn trả khoản tiền BHXH, BHYT cho bác trong thời gian có hành vi vi phạm.

Để tham khảo thêm về vấn đề sử dụng người lao động cao tuổi, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay