Giao kết hợp đồng lao động với người lao động 16 tuổi

Giao kết hợp đồng lao động với người lao động 16 tuổi

Công ty tôi tuyển một người lao động 16 tuổi vào làm việc. Cho tôi hỏi khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động 16 tuổi thì có cần sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động không? Nếu không có sự đồng ý khi ký kết thì công ty có bị phạt không? Xin cảm ơn.người lao động 16 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với trường của bạn về giao kết hợp đồng lao động với người lao động 16 tuổi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về giao kết hợp đồng với người lao động 16 tuổi:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.”

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì:

“2. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động”

Như vậy theo quy định trên thì khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động đó.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn tuyển một người lao động 16 tuổi vào làm việc. Do đó, khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động 16 tuổi thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động theo quy định.

Thứ hai, xử phạt hành vi vi phạm khi giao kết hợp đồng với người lao động 16 tuổi:

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.”

người lao động 16 tuổi

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu công ty bạn ký hợp đồng với người lao động 16 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Kết luận:

Trường hợp giao kết hợp đồng với người lao động 16 tuổi cần có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động. Nếu vi phạm công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề giao kết hợp đồng lao động với người lao động 16 tuổi. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Hình thức của hợp đồng lao động

Trong quá trình giải quyết về vấn đề giao kết hợp đồng lao động. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi