Hiệu trưởng có phải đóng đoàn phí công đoàn hay không?

Hiệu trưởng có phải đóng đoàn phí công đoàn hay không?

Chào tổng đài tư vấn! Trước đây tôi đã gia nhập công đoàn Việt Nam từ năm 1996. Nay tôi được cử sang huyện khác đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng một trường tiểu học. Công đoàn bên này nói rằng tôi bây giờ sẽ thôi là đoàn viên; nhưng nếu muốn thì tôi phải đóng đoàn phí và họ sẽ cho tôi làm đoàn viên danh dự. Tôi không biết họ nói như vậy có đúng hay không? Mong tổng đài tư vấn giải đáp giúp tôi!Phải đóng đoàn phíTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi hiệu trưởng có phải đóng đoàn phí công đoàn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1.2; Khoản 1.3 và Khoản 1.4 Mục 1 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ quy định như sau:

“1. Đối tượng kết nạp vào Công đoàn Việt Nam theo quy định tại Điều 1, bao gồm:

1.2. Đối tượng không kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

c. Hiệu trưởng, viện trưởng; phó hiệu trưởng, phó viện trưởng được ủy quyền quản lý đơn vị hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

d. Xã viên trong các hợp tác xã nông nghiệp.

đ. Người đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù theo quyết định của tòa án.

1.3. Những đoàn viên công đoàn nay là chủ doanh nghiệp, đơn vị thuộc khu vực ngoài nhà nước, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

1. Đoàn viên công đoàn nay thuộc đối tượng quy định tại điểm b, điểm c, mục 1.2 Hướng dẫn này thì thôi là đoàn viên công đoàn. Trường hợp có nguyện vọng tiếp tục được tham gia sinh hoạt công đoàn thì ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét và công nhận là đoàn viên danh dự.

1.4. Đối với đoàn viên danh dự:

c. Khuyến khích trường hợp tự nguyện đóng đoàn phí và công đoàn cơ sở có trách nhiệm thu”.

Phải đóng đoàn phí

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định hiện hành thì đoàn viên công đoàn nay nay là hiệu trưởng thì thôi là đoàn viên công đoàn. Trường hợp có nguyện vọng tiếp tục được tham gia sinh hoạt công đoàn thì ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét và công nhận là đoàn viên danh dự. Khi đã trở thành đoàn viên danh dự thì việc đóng đoàn phí là tự nguyện chứ không bắt buộc.

Đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp của bạn:

Bạn cho biết bạn đã gia nhập công đoàn từ năm 1996. Nay bạn được cử sang huyện khác đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng một trường tiểu học. Nếu bạn có nguyện vọng tiếp tục được tham gia sinh hoạt công đoàn thì ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét và công nhận là đoàn viên danh dự, vấn đề này là đúng. Tuy nhiên, nếu công đoàn cơ sở yêu cầu bạn bắt buộc phải đóng đoàn phí thì không đúng với quy định.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi hiệu trưởng có phải đóng đoàn phí công đoàn hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Xử phạt doanh nghiệp không gia hạn hợp đồng đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách

Người lao động có phải đóng phí công đoàn hay không?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button